Bệnh lậu cần làm những xét nghiệm gì

December 16, 2016 7:32 am

Lậu là một trong những căn bệnh nguy hiểm hiện nay và có thể gây ra những biến chứng vô cùng nghiêm trọng. Chính vì thế mà để hạn chế tình trạng này thì việc thăm khám và hỗ trợ điều trị cần phải được tiến hành càng sớm càng tốt. Tuy nhiên để xác định có phải bạn đang mắc lậu hay không thì xét nghiệm là khâu không thể bỏ quan. Vậy muốn xác định có phải mình đang mắc bệnh lậu cần làm những xét nghiệm gì?

Bệnh lậu có tác nhân do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên. Lậu cầu có hình dạng giống như những hạt cà phê và xếp thành từng đôi một nên còn được gọi là song cầu khuẩn lậu. Lậu cầu có chu trình phát triển khá nhanh, cứ sau 15 phút lại diễn ra quá trình phân chia 1 lần nên sau khoảng từ 3-5 ngày những triệu chứng của bệnh có biểu hiện khá rõ nét.

 

Bệnh lậu cần làm những xét nghiệm gì 1Bệnh lậu cần làm những xét nghiệm gì?

Các bác sỹ của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm cho biết đối với những trường hợp tiến hành xét nghiệm để xác định có mắc bệnh lậu hay không cần thực hiện các xét nghiệm cụ thể sau:

– Xét nghiệm dịch tiết sinh lý (dịch niệu đạo ở nam giới và dịch âm đạo ở nữ giới): các bác sỹ sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để nhuộm soi phát hiện lậu cầu. Nếu trường hợp lậu cầu bắt màu Gram (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân khả năng cao bạn đã mắc bệnh lậu.

 Bệnh lậu cần làm những xét nghiệm gì 2

Xét nghiệm máu là một bước quan trọng phát hiện bệnh lậu

– Xét nghiệm nước tiểu: nước tiểu là chất thải của cơ thể. Bệnh lậu đặc trưng cho tình trạng viêm nhiễm ở đường tiết niệu nên nếu tiến hành xét nghiệm nước tiểu cũng có thể phát hiện thấy lậu cầu trong đó

– Xét nghiệm máu: là một trong số các bước tiến hành xét nghiệm phát hiện bệnh lậu. Việc xét nghiệm máu giúp phát hiện lậu cầu đồng thời có thể giúp

Khi đã có kết quả rằng mình mắc lậu tốt nhất bạn cần phải được tiến hành thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm tránh tình trạng bệnh có thể phát triển lây lan tình trạng viêm nhiễm. Nguy hiểm hơn khi chỉ sau 1 tuần bệnh có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính gây khó khăn cho việc hỗ trợ điều trị.

Hiện nay đối với việc hỗ trợ điều trị bệnh lậu, các bác sỹ của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm áp dụng phương pháp đông tây y kết hợp. Phương pháp hỗ trợ điều trị cụ thể là việc các bác sỹ áp dụng máy phác đồ thuốc kháng sinh chuyên khoa đặc hiệu nhằm chấm dứt tình trạng viêm nhiễm. Bên cạnh đó, các bác sỹ còn tiến hành hỗ trợ điều trị bằng thuốc đông y. Thuốc có tác dụng giúp kích thích quá trình bài tiết, mát gan, bổ thận, tăng cường sức đề kháng giúp hạn chế tình trạng bệnh tái phát. Đây là phương pháp được đánh giá cao về tính hiệu quả và an toàn đối với đông đảo trường hợp bệnh nhân.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người