Bệnh lậu giang mai lây nhiễm qua những đường nào

December 16, 2016 4:09 am

Bệnh lậu, giang mai là 2 trong số rất nhiều các bệnh xã hội được đánh giá là có mức độ lây lan mạnh mẽ và gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe. Bất cứ ai cũng có thể mắc phải những bệnh lý này. Có nhiều trường hợp người bệnh khi thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường đã tiến hành thăm khám, cầm tờ kết quả xét nghiệm dương tính trên tay vẫn không tin là mình mắc bệnh vì chưa quan hệ tình dục hoặc hết sức chung thủy. Vậy bệnh lậu giang mai lây nhiễm qua những con đường nào?

Lậu là bệnh lý do vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae gây nên. Đây là căn bệnh đặc trưng cho tình trạng xuất hiện những viêm nhiễm ở đường tiết niệu. Lậu có thời gian ủ bệnh khá ngắn, thông thường từ 3-5 ngày những triệu chứng của bệnh sẽ xuất hiện khá rõ nét với triệu chứng tiểu buốt, tiểu dắt, tiểu ra mủ ở nam giới và tình trạng ra nhiều khí hư bất thường, khí hư ở dạng đặc dính, có bọt và kèm mùi hôi khó chịu đối với nữ giới.

Giang mai là căn bệnh có nguồn gốc do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên. Đây là căn bệnh đặc trưng cho tình trạng xuất hiện những vết loét trên niêm mạc da người. Giang mai hình thành và phát triển qua 3 giai đoạn chính. Ở mỗi giai đoạn bệnh lại có những triệu chứng đặc trưng và những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe người bệnh.

Bệnh lậu, giang mai lây nhiễm qua những đường nào?

Đây là thắc mắc dễ hiểu của không ít người bệnh. Trả lời về vấn đề này, các bác sỹ của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm cho biết: bệnh lậu, giang mai có thể lây truyền phổ biến qua những con đường như:

 Bệnh lậu giang mai lây nhiễm qua những đường nào 1

– Quan hệ tình dục không an toàn: đây là nguyên nhân hàng đầu và chiếm tỷ lệ lớn nhất. Việc quan hệ tình dục không quan toàn với người mắc bệnh chính là quá trình bạn tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn sẽ khiến bạn dễ dàng nhiễm phải những bệnh lý nguy hiểm này.

– Lây truyền gián tiếp qua các vật dụng trung gian: trong những vật dụng cá nhân của người bệnh như khăn tắm, đồ lót, bơm kim tiêm…có chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Chính vì thế mà việc vô tình chạm phải những vật dụng này cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn nhiễm bệnh.

 

Bệnh lậu giang mai lây nhiễm qua những đường nào 2

Lậu giang mai lây truyền qua rất nhiều con đường

– Lây truyền từ mẹ sang con: người mẹ nhiễm bệnh có thể lây truyền bệnh cho trẻ trong quá trình mang thai do vi khuẩn có thể lây truyền qua đường máu (đối với bệnh giang mai) và qua quá trình sinh thường bằng đường âm đạo (đối với bệnh lậu).

Bệnh lậu, giang mai đều là những căn bệnh hết sức nguy hiểm mà nếu như không được tiến hành thăm khám và hỗ trợ điều trị kịp thời chắc chắn sẽ gây nên những biến chứng hết sức nghiêm trọng đối với sức khỏe của người bệnh. Chính vì thế khi thấy những dấu hiệu nghi ngờ đã mắc bệnh tốt nhất bạn cần chủ động trong việc thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh kịp thời.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người