Bệnh lậu lây nhiễm qua những con đường nào

December 16, 2016 8:02 am

Trong những năm gần đây, bệnh lậu đang có xu hướng ngày càng phát triển, số người mắc bệnh đều tăng sau thống kê hàng năm. Nhiều người bệnh có thể không ngờ rằng bệnh lậu có quá trình lây truyền bệnh khá dễ dàng, không cần thông qua những tiếp xúc trực tiếp mà vi khuẩn vẫn có thể tấn công và gây bệnh. Vậy bệnh lậu lây nhiễm qua những con đường nào?

Lậu cầu Neisseria gonorrhoeae chính là tác nhân khiến bạn mắc phải căn bệnh này. Bệnh lậu hay còn được gọi là bệnh lậu mủ là bệnh đặc trưng cho tình trạng viêm nhiễm ở đường tiết niệu. Bệnh lý này có thể gặp ở bất cứ ai và ở độ tuổi nào và thường tập trung nhiều nhất ở những người đang trong độ tuổi sinh sản.

Bệnh lậu lây nhiễm qua những con đường nào?

Các bác sỹ của Trung tâm y tế quận Hoàn Kiếm cho biết: bệnh lậu có thể lây nhiễm qua những con đường chủ yếu sau:

 

Bệnh lậu lây nhiễm qua những con đường nào 1

Bệnh lậu lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không an toàn

– Quan hệ tình dục với người mắc bệnh: đây là nguyên nhân phổ biến nhất khiến bạn có thể mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Khi phát sinh quan hệ tình dục, bạn sẽ có tiếp xúc với dịch tiết sinh dục của người bệnh. Trong dịch tiết sinh dục này có chứa rất nhiều lậu cầu khuẩn. Kể cả trong trường hợp bạn đã sử dụng bao cao su thì những vết xước trên niêm mạc da cũng là điều kiện để lậu cầu có thể xâm nhập và gây bệnh. Việc quan hệ tình dục bao gồm cả đường hậu môn và đường miệng.

– Do các vật dụng trung gian: ở môi trường bình thường bên ngoài, lậu cầu có thể sống trong một khoảng thời gian khá dài đủ để có thể xâm nhập và gây bệnh ở một cơ thể khác. Những vật dụng có thể chứa nhiều lậu cầu khuẩn thường là khăn tắm, đồ lót…Việc vô tình tiếp xúc với những vật dụng này hoàn toàn có thể khiến bạn nhiễm bệnh.

 

Bệnh lậu lây nhiễm qua những con đường nào 2– Lây truyền từ mẹ sang con: bệnh lậu tuy không lây truyền từ mẹ sang thai nhi qua đường máu nhưng lại có thể lây truyền trong quá trình sinh thường bằng đường âm đạo. Trẻ chào đời theo phương pháp tự nhiên chắc chắn sẽ tiếp xúc với dịch tiết âm đạo của người mẹ và lậu cầu hoàn toàn có thể xâm nhập và tấn công gây bệnh.

Dù với con đường nào thì một khi đã xâm nhập vào cơ thể lậu cầu sẽ có quá trình phát triển nhanh chóng và gây nên những biến chứng hết sức nghiêm trọng đối với sức khỏe của người bệnh. Chính vì thế mà khi thấy những triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh lậu tốt nhất người bệnh cần có quá trình thăm khám và hỗ trợ điều trị tích cực.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người