Cách nhận biết bệnh lậu

December 20, 2016 1:26 am

Có thể bạn đã nghe đến 2 từ “bệnh lậu” và có thể bạn cũng đã biết được bệnh lậu là một trong những bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn, và đây là căn bệnh cúng ta cần chung tay đẩy lùi hiện nay. Thế nhưng bạn đã biết cách nhận biết bệnh lậu như thế nào chưa? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những cách nhận biết bệnh lậu.Thông thường chúng ta sẽ có 2 cách nhận biết bệnh lậu như sau:

 Cách nhận biết bệnh lậu 1

1. Nhận biết bệnh lậu qua xét nghiệm

– Xét nghiệm bệnh lậu qua nước tiểu của người bệnh, nếu nhuộm bệnh phẩm soi thấy vi khuẩn bắt màu gram âm (-) nằm trong và ngoài bạch cầu đa nhân thì 90% khả năng bạn đã mắc bệnh lậu. Việc phát hiện bệnh lậu qua xét nghiệm chủ yếu gặp ở các trường hợp đi kiểm tra sức khỏe định kỳ hoặc chủ động thăm khám khi cơ thể có những biểu hiện bất thường hay đã có quan hệ tình dục không an toàn với người có nguy cơ mắc bệnh cao.

2. Nhận biết bệnh lậu qua những triệu chứng của bệnh

Bệnh lậu có thời gian ủ bệnh khá ngắn, thông thường từ 2 – 7 ngày, tùy sức đề kháng của người bệnh mà thời gian ủ bệnh có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn. Sau thời gian ủ bệnh thì người bệnh sẽ thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng sau:

 

Cách nhận biết bệnh lậu 2– Nam giới: Biểu hiện dễ nhận biết nhất là tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu lắt nhắt, người bệnh thấy ngứa dọc niệu đạo, đôi khi ngứa rộ lên theo từng cơn. Khi đi tiểu nam giới thấy xuất hiện mủ ở đầu hoặc cuối bãi nước tiểu, đặc biệt dịch mủ còn có thể xuất hiện vào sáng sớm khi ngủ dậy. Nước tiểu có màu vàng đậm như nước chè đặc và có mùi khai nồng.- Nữ giới: Nữ giới thường có các biểu hiện âm thầm và khó nhận biết hơn nam giới, các triệu chứng bệnh lậu thường thấy là: Tình trạng tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục, có mùi khai nồng. Khi đi tiểu có cảm giác nóng rát dọc niệu đạo. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất ở nữ giới là tình trạng khí hư ra nhiều, có lẫn mủ, màu trắng đục hoặc ngả vàng, có mùi hôi tanh, tuy nhiên triệu chứng này thường bị các chị em nhầm lẫn với một số bệnh phụ khoa khác, vì thế thường chậm trễ trong việc hỗ trợ điều trị bệnh hoặc hỗ trợ điều trị không đúng phác đồ.Ngoài ra người bị bệnh lậu còn có một số biểu hiện chung như: đau khi quan hệ tình dục, đau buốt khi xuất tinh. Một số trường hợp còn kèm theo các biểu hiện như sốt nhẹ, đau vùng bụng dưới, đau 2 bên háng hoặc sưng hạch bẹn.Khi nắm rõ những cách nhận biết bệnh lậu chúng ta có thể dễ dàng đối chiếu với bản thân, từ đó có thể cho chúng ta biết cơ thể có xuất hiện một trong những triệu chứng của bệnh lậu hay không.Bác sỹ TTYT quận Hoàn Kiếm khuyên rằng “việc bảo vệ bản thân khỏi căn bệnh lậu là việc nên làm của mỗi chúng ta, thay vì chữa bệnh thì chúng ta nên trang bị những kiến thức cơ bản về căn bệnh này, từ đó có những phương pháp phòng tránh hiệu quả, và phát hiện bệnh, tiến hành hỗ trợ điều trị kịp thời khi không may mắc phải.”

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người