Những nguyên nhân gây ra bệnh lậu

December 20, 2016 2:59 am

Bệnh lậu là gì?

Các chuyên gia về bệnh xã hội cho biết bệnh lậu là do song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoeae trực tiếp gây nên. Người là vật chủ duy nhất của lậu cầu. Lậu cầu tồn tại rất ngắn ngoài cơ thể người (khoảng 5 phút), nhưng lại phát triển nhanh chóng sau khi xâm nhập vào cơ thể, cứ khoảng 15 phút vi khuẩn lậu sẽ tự phân chia 1 lần, vì vậy sau 2 – 7 ngày xâm nhập là người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng điển hình.

Nguyên nhân chúng ta mắc phải bệnh lậu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cơ thể chúng ta bị vi khuẩn lậu xâm nhập. Tuy nhiên, có thể gộp lại thành 4 nguyên nhân chính như sau:

 

Những nguyên nhân gây ra bệnh lậu 1

Lậu do quan hệ tình dục: Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mắc phải bệnh lậu. Ở xã hội phát triển, nhu cầu con người ngày càng tăng, đời sống tinh thần và lối sống thoáng hơn rất nhiều so với thế hệ trước, việc quan hệ với nhiều bạn tình trước hôn nhân là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, do quan hệ bừa bãi với quá nhiều người mà không có biện pháp bảo vệ an toàn, quan hệ với người bị mắc bệnh sẽ dẫn đến việc chúng ta mắc phải những căn bệnh xã hội, mà điển hình ở đây chính là bệnh lậu.

Khả năng miễn dịch kém: Ở một số đối tượng khi bị vi khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể nhưng hệ miễn dịch tốt sẽ không phát tác bệnh, thậm trí tiêu diệt được mầm bệnh gây ra. Tuy nhiên, những người có hệ miễn dịch kém, cơ thể có sức đề kháng yếu sẽ dễ dàng bị mắc bệnh.

Nhiễm lậu do vết thương hở ngoài da: Lậu khuẩn thường dễ xâm nhập lên niêm mạc da hoặc các vết thương hở do vật chủ tiếp xúc trực tiếp với máu của người bị bệnh. Sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng nhân đôi, sinh sản nhanh chóng và tạo mầm bệnh gây bệnh.

Lây nhiễm bệnh lậu từ mẹ sang con: Người mẹ trong quá trình mang thai mắc bệnh lậu nếu không được hỗ trợ điều trị thì khi sinh thường qua âm đạo trẻ sẽ bị lây nhiễm bệnh lậu dẫn đến lậu miệng, lậu mắt ở trẻ.

Triệu chứng của bệnh lậu.

 

Những nguyên nhân gây ra bệnh lậu 2Những bệnh nhân sau khi mắc phải bệnh lậu sẽ có một số biểu hiện như: đái buốt, tiểu rát, đi tiểu ra máu, mủ có màu xanh, hôi, có thể kèm theo sốt, đau đầu, mỏi cơ và suy nhược cơ thể. Nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn đến mãn tính với các biến chứng phức tạp gây nguy cơ vô sinh cao.

Bệnh lậu nguy hiểm như thế nào?

Bệnh được xếp vào một trong tám căn bệnh xã hội nguy hiểm và thường gặp nhất ở xã hội hiện đại, cùng với giang mai và sùi mào gà thì bệnh lậu là một trong những căn bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của người bệnh, những trường hợp mắc bệnh nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ dẫn tới tình trạng vô sinh.

Các bác sỹ TTYT quận Hoàn Kiếm khuyên rằng “Mỗi chúng ta cần có các biện pháp phòng tránh bệnh lậu hiệu quả, đặc biệt nên chung thủy với 1 bạn tình, sử dụng các biện pháp bảo vệ như bao cao su khi quan hệ tình dục, vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ…. có như vậy chúng ta mới đẩy lùi được căn bệnh này.”

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người