Bệnh lậu: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị

December 29, 2016 4:49 am

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới WHO, hiện nay có khoảng hơn 60 triệu trường hợp nhiễm lậu hàng năm và mỗi năm có khoảng gần 1000 người chết do mắc bệnh lậu. Những số liệu trên đây cho thấy thực trạng báo động về mức độ nguy hiểm của căn bệnh này. Mặc dù vậy nhưng không phải ai cũng tự trang bị cho mình những kiến thức để phòng tránh và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Những kiến thức về bệnh lậu: nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị dưới đây hi vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc kiến thức cần thiết.

1. Bệnh lậu là gì ? Thời gian ủ bệnh bao lâu?

Bệnh lậu là bệnh xã hội nguy hiểm lây truyền chủ yếu qua việc quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh do vi khuẩn Neisseria gonorrheae gây nên. Bệnh lậu tuy gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống của người bệnh nhưng nếu được phát hiện sớm có thể chữa khỏi hoàn toàn.

Bệnh lậu: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị 1

Bệnh lậu có tỉ lệ lây nhiễm cao, cứ 15 phút vi khuẩn lậu cầu lại phân chia một lần do đó lan rất nhanh. Sau khoảng thời gian ủ bệnh từ 2-6 ngày, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng của bệnh lậu.

2. Một số nguyên nhân gây bệnh lậu

Bệnh lậu: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị như thế nào 2

– Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là nguyên nhân chủ yếu mắc bệnh lậu, khả năng miễn dịch càng yếu thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Những người có nhiều bạn tình, đời sống tình dục không chung thủy là đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh lậu.

– Lây nhiễm qua vết xước trên niêm mạc da: Nếu bị xây xước trên niêm mạc da mà chạm vào dịch mủ chứa vi khuẩn lậu cầu hoặc tay chạm vào mầm bệnh đưa lên dụi mắt, chạm vào niêm mạc hậu môn, âm đạo- âm hộ khi vệ sinh cho các bé gái… ; tiếp xúc trực tiếp với vết xây xước trên niêm mạc da thì cũng có nguy cơ mắc bệnh.

– Lây truyền từ mẹ sang con: Khi sinh thường (qua đường âm đạo), trẻ sơ sinh dễ nhiễm lậu từ mẹ gây bệnh lậu mắt, viêm kết mạc mắt dẫn đến mù lòa…

– Ngoài ra, bệnh lậu có thể lây truyền qua các vật dụng chung gian, đồ dùng vệ sinh cá nhân: nhà vệ sinh, bồn cầu, khăn tắm, quần lót… cũng có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, trường hợp này hiếm gặp.

3. Những triệu chứng (biểu hiện) của bệnh lậu

Bệnh lậu phát triển qua hai giai đoạn cấp tính và mãn tính, mỗi giai đoạn bệnh lậu có những triệu chứng khác nhau:

– Giai đoạn cấp tính:

+ Nữ giới: Triệu chứng của bệnh lậu giai đoạn cấp tính thường dễ nhầm với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thông thường: ra nhiều khí hư có màu trắng đục, vàng đục gây mùi hôi khó chịu, vùng kín ngứa rát, sưng đau…

+ Nam giới: hầu hết các trường hợp mắc bệnh có biểu hiện của bệnh viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc niệu đạo, kèm theo đó là hiện tượng tiểu dắt, tiểu buốt; miệng sáo sưng ngứa, tấy đỏ; nóng rát mỗi lần đi tiểu, nước tiểu đục; có dịch mủ trắng đục hoặc vàng đục chảy ra từ niệu đạo (đặc biệt là mỗi buổi sáng sớm khi ngủ dậy). Khi bệnh phát triển nặng hơn, nam giới sẽ thấy biểu hiện: toàn bộ niệu đạo viêm; tiểu khó, tiểu dắt, nước tiểu có máu ở cuối bãi, dịch mủ ra nhiều, hai bên bẹn sưng đau, nổi hạch, cường dương và dương vật bị đau rát khi cương.

– Giai đoạn mãn tính:

+ Nữ giới: Phần lớn các trường hợp bệnh lậu ở nữ giới chuyển sang giai đoạn mãn tính ngay từ đâu, biểu hiện không rõ rệt; ra nhiều khí hư màu vàng, một số trường hợp viêm nhiễm lây lan sang hậu môn kèm theo dịch mủ (vi khuẩn lậu theo dịch chảy vào hậu môn). Giai đoạn này, bệnh nhân cần phải làm các xét nghiệm phân biệt với một số bệnh cũng gây viêm âm hộ, âm đạo do vi khuẩn chlamydia, mycoplasma, trùng roi, nấm candida albicans, tạp khuẩn…

+ Ở nam giới: Giảm triệu chứng đi tiểu buốt, tiểu dắt, triệu chứng biểu hiện điển hình là thấy xuất hiện dịch mủ chảy ra niệu đạo vào buổi sáng sớm. Bệnh lậu mãn tính ở nam giới dễ gây biến chứng áp xe, viêm tuyến tiền liệt, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh… rất nguy hiểm.

Bệnh lậu: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị như thế nào 5

4. Biến chứng do bệnh lậu gây hậu quả gì?

– Gây nên những phiền toái, rắc rối trong sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

– Tại những tổn thương viêm loét, xây xước… dễ khiến bệnh nhân mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như: sùi mào gà, giang mai, đặc biệt là HIV/AIDS.

– Đối với nam giới, bệnh lậu có thể gây biến chứng: áp xe, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn – tinh hoàn, viêm túi tinh… nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

– Đối với nữ giới, bệnh lậu có thể gây viêm âm đạo, viêm niêm mạc tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, áp xe phần phụ 2 bên… biến chứng gây vô sinh – hiếm muộn. Trường hợp phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu có nguy cơ sảy thai, đẻ non, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Đặc biệt, khi sinh thường dễ lây sang cho trẻ; trẻ sinh ra dễ mắc bệnh lậu mắt, viêm kết mạc mắt dẫn đến mù lòa…

– Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh lậu có thể dẫn đến tử vong.

5. Những câu hỏi thường gặp về bệnh lậu

– Bệnh lậu có gây vô sinh không ?

Bệnh lậu có nguy cơ dẫn đến vô sinh – hiếm muộn bởi viêm nhiễm tại bộ phận sinh dục: viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng, ống dẫn trứng (nữ giới), viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt (nam giới)… ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bởi những bộ phận này có vai trò quan trong đặc biệt đối với chức năng sinh sản, khi những bộ phận này bị ảnh hưởng sẽ gây nguy hại trực tiếp đến sức khỏe sinh sản của bệnh nhân.

Hơn nữa, mắc bệnh lậu khiến cho bộ phận sinh dục của nhiều người sưng đỏ, đau rát, phù nề, viêm loét, ngứa; dịch mủ chảy nhiều gây mùi hôi khó chịu… nhiều người cảm thấy không hứng thú khi quan hệ tình dục, một số trường hợp không thể quan hệ tình dục.

– Bệnh lậu có nguy hiểm không ?

Bệnh lậu là căn bệnh xã hội nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, khả năng sinh sản của người bệnh, thậm chí nguy cơ tử vong. Hơn nữa, căn bệnh này dễ lây nhiễm nếu có quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Vì vậy cần có phương pháp phòng tránh kịp thời.

– Bệnh lậu có dễ chữa không ?

Bệnh lậu nếu như được phát hiện sớm, ngay từ giai đoạn cấp tính thì việc hỗ trợ điều trị dễ dàng, nhanh chóng; ngược lại kéo dài thời gian ủ bệnh, chậm trễ trong việc hỗ trợ điều trị, bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính gây biến chứng, khó khăn cho việc hỗ trợ điều trị, tốn kém chi phí.

Bệnh lậu: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị như thế nào 3

– Chi phí hỗ trợ điều trị bệnh lậu hết bao nhiêu tiền?

Theo bác sĩ phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội, không thể đưa ra mức chi phí chính xác cho tất cả các trường hợp mắc bệnh lậu, bởi chi phí bệnh lậu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: thời gian hỗ trợ điều trị, mức độ bệnh, sức khỏe của mỗi bệnh nhân, phương pháp hỗ trợ điều trị, cơ sở y tế mà bạn lựa chọn,… Nếu hỗ trợ điều trị tại cơ sở y tế kém chất lượng với chi phí thấp, không đáp ứng được những yêu cầu về thiết bị y tế, trình độ tay nghề của đội ngũ bác sĩ, phương tiện kỹ thuật thì có thể bệnh không khỏi mà kéo dài gây nên những biến chứng nguy hiểm. Ngược lại, nếu như bạn lựa chọn những địa chỉ chất lượng đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên thì việc hỗ trợ điều trị sẽ trở nên nhanh chóng, triệt để và mức chi phí cũng cao hơn so với những địa chỉ không đạt được yêu cầu trên.

Bệnh lậu: Nguyên nhân, biểu hiện và cách chữa trị như thế nào 4

6. Cách chữa trị bệnh lậu triệt để an toàn

Tại phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội sau khi thăm khám để biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, mức độ bệnh (cấp tính hay mãn tính), bệnh đã tái phát chưa, tái phát một hay nhiều lần mà bác sĩ chỉ định phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

– Thông thường hỗ trợ điều trị bệnh lậu (những trường hợp mắc bệnh lậu lần đầu) được bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh chuyên khoa giúp tiêu diệt vi khuẩn lậu cầu. Đây là thuốc chủ đạo trong hỗ trợ điều trị bệnh lậu.

– Trường hợp mắc bệnh lậu nếu kết hợp với viêm nhiễm khác (nấm, trùng roi, tạp trùng, tạp khuẩn) thì bác sĩ sẽ chỉ định hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh chuyên khoa phối hợp.

– Đồng thời, sau liệu trình hỗ trợ điều trị bằng thuốc kháng sinh chuyên khoa, người bệnh còn được chỉ định sử dụng thuốc Đông y giúp nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị, tăng cường sức đề kháng, hạn chế tác dụng phụ của thuốc kháng sinh, ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát.

Để việc hỗ trợ điều trị đạt hiệu quả cao, bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ theo đúng quy định của bác sĩ chuyên khoa, sử dụng đúng thuốc, đủ liều lượng, tránh tình trạng thấy bệnh đã thuyên giảm mà ngưng sử dụng thuốc, bệnh có thể tái phát gây biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, khoa học để tăng cường sức khỏe, nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người