Triệu chứng của bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà

January 5, 2017 4:27 am

Do lối sống buông thả, chủ quan trong các mối quan hệ đồng thời không có những kiến thức nhất định về các bệnh xã hội, về chăm sóc sức khỏe sinh sản…mà hiện nay có rất nhiều trường hợp mắc các bệnh xã hội như:lậu, sùi mào gà, giang mai… Những bệnh này gây ra biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ đối với bản thân người bệnh mà còn nguy hại đến cuộc sống gia đình, hạnh phúc lứa đôi. Vậy triệu chứng của bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà như thế nào? Bạn đọc hãy tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ dưới đây.

Triệu chứng bệnh lậu

Bệnh lậu do vi khuẩn lậu cầu Neisseria gonorrhoeae gây ra chủ yếu là thông qua việc quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Bệnh lậu phát triển qua 2 giai đoạn: cấp tính và mãn tính.

Thông thường, sau thời gian ủ bệnh từ 2-6 ngày kể từ khi bắt đầu nhiễm bệnh người bệnh sẽ có những triệu chứng cụ thể như: Tiểu buốt, tiểu dắt, đau khi đi tiểu, nước tiểu đục; xuất hiện dịch mủ ở niệu đạo và âm đạo; đau khi quan hệ tình dục. Những trường hợp mắc bệnh lậu ở họng thường người bệnh có cảm giác như bị bệnh viêm họng hay viêm amidan nhưng khi xét nghiệm sẽ thấy dương tính với vi khuẩn lậu.

Bệnh lậu nếu không phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời ngay từ giai đoạn cấp tính, bệnh nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính gây nên biến chứng nguy hiểm; biến chứng vô sinh – hiếm muộn, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

 

Triệu chứng của bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà 1

Triệu chứng bệnh giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên, bệnh phát triển qua 3 giai đoạn;

– Giai đoạn 1: Xuất hiện một vết loét ở bộ phận sinh dục như: môi lớn, môi bé, âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, dương vật hoặc trực tràng. Tổn thương này gọi là săng giang mai với những đặc điểm như nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ.

– Giai đoạn 2:Xảy ra từ 4-10 tuần sau giai đoạn 1 với những triệu chứng như: nốt ban đối xứng màu hồng như hoa đào, khi ấn vào thì mất, không nổi cao ở bên trên mặt da, không bong vảy và tự mất đi. Chúng thường khu trú hai bên mạng sườn, ngực, bụng, chi trên. Bệnh cũng có thể xuất hiện các mảng sẩn, sẩn các loại với rất là nhiều những kích thước khác nhau bằng hạt đỗ, đinh ghim, có màu đỏ như quả dâu. Với những người nghiện rượu thường xuất hiện các sẩn mủ, trông giống như viêm da mủ nông và sâu.

Các triệu chứng khác thường gặp ở giai đoạn này bao gồm sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Một số trường hợp hiếm gặp có thể kèm theo viêm gan, thận, viêm khớp, viêm màng xương, thường là bị viêm dây thần kinh thị giác, viêm màng bồ đào, và viêm giác mạc kẽ. Các triệu chứng này thường tự biến mất sau 3 -6 tuần.

– Giai đoạn ủ bệnh:Giang mai tiềm ẩn được xác định khi có huyết thanh của bệnh nhưng không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh.

– Giai đoạn 3:

Giang mai giai đoạn 3 có thể xảy ra khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 và được chia thành ba hình thức khác nhau:

+ Giang mai thần kinh là bệnh liên quan đến hệ thống thần kinh trung ương, gây tổn thương ngoài viêm màng não, mạch máu não. Bệnh có thể gây ra suy nhược trầm cảm, gây rối loạn ý thức từng thời kỳ, động kinh, đột quỵ hay gây ra ảo giác đối với người bệnh.

+ Giang mai gây tổn thương mạch máu thường xảy ra 10-30 năm sau khi nhiễm bệnh. Các biến chứng thường gặp nhất là phình mạch, viêm động mạch, bại liệt toàn thân, rối loạn tâm thần…

 

Triệu chứng của bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà 2

 

Triệu chứng sùi mào gà

Sùi mào gà do virus Human papilloma gây nên. Sau khoảng thời gian từ 2- 9 tháng kể từ khi nhiễm bệnh thì người bệnh mới có những biểu hiện cụ thể. Ban đầu, người bệnh thấy xuất hiện những u nhú màu hồng nhạt, không ngứa, không đau chỉ nhỏ bằng hạt thóc, sau đó sẽ có những u nhú này lớn dần lên, liên kết với nhau thành từng mảng lớn, sùi mào gà khá mềm, có mủ và thường rất dễ chảy máu.

Sùi mào gà thường mọc chủ yếu ở bộ phận sinh dục như ở chỗ dương vật, môi lớn, môi bé, âm đạo, thậm chí có thể xuất hiện ở miệng, ở họng hoặc hậu môn.

Sùi mào gà nếu như không được hỗ trợ điều trị sẽ phát triển to dần, mủ có thể gây hôi thối rất khó chịu, mất thẩm mỹ và gây ra nhiều khó khăn cho sinh hoạt, đặc biệt nhiễm sùi mào gà còn làm tăng nguy cơ ung thư dương vật ở nam giới và ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Trên đây là những chia sẻ về những triệu chứng của bệnh lậu, giang mai, sùi mào gà; đây là những căn bệnh rất nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì vậy, ngay khi phát hiện thấy những triệu chứng như đã nói trên hoặc có quan hệ tình dục với đối tượng nghi ngờ mắc bệnh thì cần đi khám ngay tại cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám, tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời tránh biến chứng nguy hiểm.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người