Bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh

January 13, 2017 2:28 am

Bệnh lậu thường xuất hiện ở những người trưởng thành, trong độ tuổi sinh hoạt tình dục; tuy nhiên bệnh có thể xuất hiện ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và thường thấy là bệnh lậu mắt do người mẹ bị bệnh lậu ở bộ phận sinh dục không hỗ trợ điều trị kịp thời, lây nhiễm sang cho thai nhi qua hình thức sinh thường. Để tìm hiểu những thông tin cần thiết về bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh bạn đọc hãy tìm hiểu những thông tin chia sẻ dưới đây.

Bệnh lậu gây nên do vi khuẩn lậu cầu Neisseria gonorrhoeae. Vi khuẩn lậu cầu thường phát triển nhanh ở những điều kiện ẩm ướt như bộ phận sinh dục của nam giới và nữ giới (dịch tiết sinh dục). Đối với trẻ sơ sinh, do sức đề kháng yếu nên rất dễ mắc bệnh lậu.

 

Bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh 1

 

Bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh chủ yếu lây nhiễm từ người mẹ

Bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh chủ yếu là do lây nhiễm từ người mẹ. Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu thì tại âm đạo – âm hộ, cổ tử cung có chứa vi khuẩn lậu cầu tồn tại và phát triển (dịch tiết âm đạo). Khi sinh thường, trẻ sơ sinh dễ nhiễm lậu ở mắt do lây nhiễm từ mẹ. Ngoài ra, bệnh lậu ở mắt trẻ sơ sinh cũng có thể là do quá trình chăm sóc, tiếp xúc gần gũi với người giúp việc, người đỡ đầu hoặc với mẹ khi ngủ chung giường, khăn mặt (trường hợp này hiếm xảy ra).

Trẻ sơ sinh mắc bệnh lậu mắt có thể xuất hiện khoảng từ 1-3 ngày sau khi sinh với triệu chứng: mắt trẻ sưng phù, không mở được; dịch mủ nhiều ở khóe mắt có màu trắng đục, trẻ bị viêm giác mạc, viêm kết mạc mắt, thường quấy khóc, bỏ bú, sốt yếu, nôn trớ…

 

Bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh 2

 

Bệnh lậu mắt không hỗ trợ điều trị sớm có thể dẫn tới mù lòa

Lậu mắt ở trẻ sơ sinh nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm: viêm giác mạc, viêm kết mạc, dẫn đến tình trạng mù lòa vĩnh viễn. Nguy hiểm hơn, với những trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh có thể chữa được nếu cha mẹ phát hiện bệnh sớm và đưa trẻ đi hỗ trợ điều trị kịp thời. Cần hỗ trợ điều trị bệnh càng sớn càng tốt để hạn chế những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Căn cứ vào tình trạng bệnh lý, mức độ viêm nhiễm cụ thể mà bác sĩ áp dụng phương pháp hỗ trợ điều trị phù hợp.

Lưu ý: Các cặp vợ chồng trước khi mang thai cần khám sức khỏe, chắc chắn rằng không mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh viêm nhiễm… để chuẩn bị điều kiện sức khỏe một cách tốt nhất. Trường hợp đã phát hiện mắc bệnh cần phải khám và hỗ trợ điều trị ổn định để tránh những ảnh hưởng đến với thai nhi. Nếu người mẹ mang thai mắc bệnh lậu thì cần lựa chọn phương pháp sinh mổ để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh cho trẻ.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người