Bị bệnh lậu có sinh con được không

March 8, 2017 7:41 am

Hỏi:

Chào bác sĩ, em mắc bệnh lậu đã được 3 tháng, hiện tại em đang hỗ trợ điều trị bệnh tại nhà sau khi đi khám và được chỉ định thuốc từ bác sĩ tại một phòng khám nhỏ. Nhưng em rất lo lắng không biết bị bệnh lậu có sinh con được không? Mong bác sĩ giải đáp. Xin cảm ơn bác sĩ.

(Minh Đức, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn, 

Bệnh lậu là căn bệnh xã hội nguy hiểm, với mức độ lây lan nhanh chóng do vi khuẩn lậu cầu Neisseria gonorrhoeae gây nên. Vi khuẩn lậu cầu tồn tại và phát triển nhanh chóng ở bộ phận sinh dục khi có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng mắc bệnh. Ngoài ra, bệnh còn có thể xuất hiện ở miệng, hậu môn nếu có tiếp xúc sinh dục bằng con đường này.

 

Bị bệnh lậu có sinh con được không 1

Bị bệnh lậu có sinh con được không ?

Như bạn cũng đã thấy, triệu chứng của bệnh lậu điển hình đó là tình trạng đi tiểu buốt, tiểu dắt, đau rát mỗi lần đi tiểu, nước tiểu đục, niệu đạo chảy nhiều dịch mủ gây mùi hôi khó chịu, sưng ngứa niệu đạo… Khi bệnh đã được hỗ trợ điều trị khỏi hoàn toàn thì sẽ không ảnh hưởng đến chức năng sinh sản về sau, tức là bạn có thể sinh con bình thường và đứa trẻ sinh ra phát triển bình thường, không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, bệnh lậu nếu không được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời, theo đúng phác đồ hỗ trợ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, hỗ trợ điều trị không triệt để khiến cho bệnh tái phát nhiều lần, gây biến chứng, lây lan viêm nhiễm sang các bộ phận khác của cơ quan sinh dục thì dĩ nhiên sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

 

Bị bệnh lậu có sinh con được không 2

Bị bệnh lậu có thể gây ra tình trạng hiếm muộn ở người bệnh

Đã có rất nhiều trường hợp vô sinh – hiếm muộn đã xảy ra, nguyên nhân là do không phát hiện bệnh sớm hoặc hỗ trợ điều trị không hiệu quả, bệnh tiến triển nhanh gây biến chứng: viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh… những bộ phận này có vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản của nam giới, ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng tinh trùng; biến chứng gây vô sinh – hiếm muộn.

Bạn đức đã nói qua, bạn đã mắc bệnh lậu được 3 tháng, tuy nhiên bạn không nói rõ tình trạng bệnh cụ thể của bạn cũng như liệu trình hỗ trợ điều trị như thế nào. Do đó, rất khó để bác sĩ kết luận bệnh lậu mà bạn mắc phải có ảnh hưởng đến khả năng sinh con sau này hay không. 

Để biết chính xác về tình trạng sức khỏe của mình, bạn cần đi khám sớm tại các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng, uy tín, bác sĩ sẽ thăm khám và kết luận tình trạng sức khỏe của bạn. Không nên chần chừ, lo ngại trong việc thăm khám mà ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau. Bạn cũng cần lưu ý rằng, trong thời gian mắc bệnh lậu không nên sinh con, cần kiêng quan hệ tình dục để tránh tình trạng lây nhiễm sang cho vợ/bạn tình.
 

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người