Bệnh lậu có lây qua đường ăn uống không

March 9, 2017 1:55 am

Nhiều trường hợp thắc mắc, bản thân có quan hệ tình dục an toàn, thậm chí chưa một lần quan hệ với ai nhưng vì sao lại mắc bệnh lậu?… Vậy bệnh lậu lây qua những con đường nào, bệnh lậu có lây qua đường ăn uống không? Bạn đọc hãy tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ dưới đây để giải đáp thắc mắc trên.

 

Bệnh lậu có lây qua đường ăn uống không 1

 

Bệnh lậu có thể gặp ở cả nam giới và nữ giới mọi lứa tuổi do vi khuẩn lậu cầu Neisseria gonorrhoeae gây ra. Đối tượng mắc bệnh tập trung ở những người trong độ tuổi sinh sản, có đời sống tình dục phóng khoáng bởi vi khuẩn lậu cầu rất dễ xâm nhập, phát triển trong môi trường ẩm ướt của đường sinh sản; phát triển nhanh chóng ở miệng, họng và cả mắt, hậu môn. 

Bệnh lậu có thời gian ủ bệnh ngắn, từ 2-6 ngày, sau đó người bệnh sẽ thấy xuất hiện triệu chứng: tiểu dắt, tiểu buốt, đau rát khi đi tiểu, ngứa ngáy, đau rát khi quan hệ tình dục; xuất hiện nhiều dịch mủ, đặc biệt là vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy; ngoài ra người bệnh có thể kèm theo biểu hiện sốt, khó chịu, mệt mỏi….

Bệnh lậu có lây qua đường ăn uống không?

Giải đáp thắc mắc trên, bác sĩ phòng khám Sản phụ khoa – nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết: Bệnh lậu không lây qua đường ăn uống(đường tiêu hóa) mà lây qua những con đường sau:

 

Bệnh lậu có lây qua đường ăn uống không 2

Bệnh lậu không lây qua đường ăn uống

– Quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng mắc bệnh. Đây là con đường chủ yếu mắc bệnh lậu, bởi niêm mạc da tại bộ phận sinh dục rất mỏng, chỉ cần một xây xước nhỏ cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Quan hệ tình dục không an toàn bao gồm tiếp xúc: sinh dục – sinh dục, sinh dục – miệng, sinh dục – hậu môn.

– Lây truyền qua vết thương hở trên niêm mạc da. Nếu ngón tay dính dịch mủ chứa vi khuẩn lậu cầu mà tiếp xúc với vết thương hở trên niêm mạc da hoặc đưa lên dụi mắt hoặc tiếp xúc với vùng âm đạo – âm hộ (khi vệ sinh cho bé gái…) thì cũng có nguy cơ mắc bệnh lậu.

– Lây truyền qua đường sinh sản. Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu nếu không hỗ trợ điều trị kịp thời, trong quá trình sinh thường có thể lây truyền sang cho thai nhi, trẻ sinh ra dễ bị viêm kết mạc mắt, nhiễm khuẩn khớp dẫn đến mù lòa….

– Sử dụng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân với người mắc bệnh (quần lót, nhà vệ sinh, bồn cầu…). Tuy nhiên, trường hợp này hiếm gặp.

Như vậy, bệnh lậu không lây truyền qua đường ăn uống (tiêu hóa) nhưng rất dễ lây truyền qua những con đường trên. Vì vậy mọi người cần nắm rõ những nguyên nhân gây bệnh trên để từ đó có phương pháp phòng tránh bệnh kịp thời. Cần có đời sống tình dục lành mạnh, chung thủy; không sử dụng những vật dụng cá nhân với người mắc bệnh. Khi có dấu hiệu của bệnh lậu thì cần đi khám ngay để được bác sĩ chẩn đoán và hỗ trợ điều trị kịp thời. Bệnh lậu ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày, công việc, sức khỏe, khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống của người bệnh. 
 

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người