Bệnh lậu có lây qua quần áo không

March 9, 2017 2:13 am

Hỏi:
    
Chào bác sĩ, bệnh lậu có lây qua quần áo không? em có người thân trong gia đình mắc bệnh lậu. Mấy hôm nay em thấy mình có triệu chứng đi tiểu buốt, tiểu dắt, đau rát mỗi lần đi tiểu, tiểu có mủ; ngứa rát bộ phận sinh dục… Em đã tìm hiểu thì thấy những triệu chứng này rất giống với biểu hiện của bệnh lậu, em chưa quan hệ tình dục với ai, liệu em có mắc bệnh lậu không thưa bác sĩ. Xin cảm ơn bác sĩ.

(Hoàng Minh, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn,

Bệnh lậu là căn bệnh lây tryền chủ yếu qua việc quan hệ tình dục phổ biến hiện nay do vi khuẩn lậu cầu Neisseria gonorrhoeae gây nên. Triệu chứng điển hình của bệnh lậu là đi tiểu dắt, tiểu buốt, đau rát mỗi lần đi tiểu, đau mỏi lưng, hạch bẹn sưng to, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, buồn nôn, nôn…

 

Bệnh lậu có lây qua quần áo không 2

 

Bệnh lậu có lây qua quần áo không

Bác sĩ phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội cho biết, cũng giống như các bệnh xã hội khác, bệnh lậu lây nhiễm chủ yếu qua những con đường sau:

– Quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh là chủ yếu; có hơn 95% trường hợp mắc bệnh là do lây nhiễm qua đường tình dục (bao gồm tiếp xúc sinh dục, bằng miệng và hậu môn).

 

Bệnh lậu có lây qua quần áo không 1

Bệnh lậu lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục không an toàn

– Tiếp xúc qua vết thương hở trên niêm mạc da

– Lây truyền từ mẹ sang con khi phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu sinh con bằng hình thức sinh thường

– Lây nhiễm qua việc sử dụng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân với người mắc bệnh (quần lót, khăn mặt, khăn tắm, dụng cụ vệ sinh răng miệng, nhà tắm, bồn cầu… Trường hợp này hiếm gặp.

Như vậy, có thể thấy rằng, bệnh lậu có thể lây truyền qua việc sử dụng chung quần áo, các vật dụng vệ sinh cá nhân với người mắc bệnh. Tuy trường hợp này ít gặp nhưng không có nghĩa là không xảy ra. Vì vậy, trong trường hợp của bạn, bạn có nguy cơ mắc bệnh lậu khi sử dụng chung đồ dùng vệ sinh cá nhân với người mắc bệnh. Để biết chính xác mình có mắc bệnh hay không, bạn cần phải đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được bác sĩ khám, tư vấn và đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác.

Bệnh lậu nếu được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời, đúng phương pháp sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, thường xuyên tái phát gây biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, biến chứng vô sinh – hiếm muộn, thậm chí nhiễm trùng huyết nguy cơ tử vong.

Phòng khám Sản phụ khoa – Nam khoa chất lượng cao địa chỉ 36 Ngô Quyền – Hoàn Kiếm – Hà Nội là địa chỉ y tế uy tín mà bạn cần tham khảo để thăm khám và hỗ trợ điều trị bệnh lậu.
 

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người