Bệnh lậu lây qua đường miệng như thế nào

March 10, 2017 3:27 am

Hỏi:

Chào bác sĩ, tôi làm kinh doanh, cũng bởi do tính chất công việc nên tôi thường đi công tác xa nhà và có nhiều mối quan hệ, vì vậy tôi đã mắc bệnh lậu. Hiện tại tôi có quan hệ tình dục với vợ qua tiếp xúc sinh dục và bằng cả đường miệng. Vậy bệnh lậu có lây qua đường miệng không? Bệnh lậu lây qua đường miệng như thế nào? Mong sớm nhận được lời giải đáp từ bác sĩ. Xin cảm ơn bác sĩ. 

(Minh Trường, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn, 

Hiện nay có rất nhiều người nghĩ rằng bệnh lậu chỉ lây truyền qua bộ phận sinh dục mà ít biết bệnh có thể lây truyền qua đường miệng. Bệnh lậu ở miệng có nguyên nhân do vi khuẩn lậu cầu Neisseria gonorrhoese gây ra qua việc quan hệ tình dục với người mắc bệnh bằng con đường này. Hành động hôn sâu cũng có thể lây nhiễm bệnh lậu từ miệng người này sang người khác. Một số ít người do sử dụng chung đồ dùng vệ sinh răng miệng với người mắc bệnh mà niêm mạc miệng có vết thương, vết xước cũng có nguy cơ mắc bệnh lậu.

 

Bệnh lậu lây qua đường miệng như thế nào 1

Bệnh lậu lây qua đường miệng như thế nào ?

Triệu chứng bệnh lậu ở miệng khiến cho nhiều người lầm tưởng mình mắc bệnh viêm họng. Sau khi tiếp xúc với vi khuẩn lậu cầu khoảng từ 2-6 ngày, người bệnh sẽ thấy xuất hiện triệu chứng:

– Viêm tấy đỏ khoang miệng, họng

– Amidam sưng đau, mưng mủ, có thể xuất hiện dịch mủ trắng đục hoặc vàng đục

– Ho, đau khi nuốt thức ăn

– Người bệnh cảm thấy mệt mỏi, sốt, buồn nôn, nôn… 

–  Xét nghiệm nhuộm gram thấy song cầu khuẩn Gram (-) nằm trong tế bào bạch cầu đa nhân trung tính.

 

Bệnh lậu lây qua đường miệng như thế nào 2

Triệu chứng của bệnh lậu ở miệng rất dễ nhầm lẫn với bệnh viêm họng

Phần lớn những trường hợp mắc bệnh lậu ở miệng nghĩ mình viêm, đau họng nên tự ý mua thuốc hỗ trợ điều trị viêm họng về tự hỗ trợ điều trị khiến cho bệnh trở nên trầm trọng hơn, gây biến chứng nguy hiểm.

Vì vậy, ngay khi thấy xuất hiện những triệu chứng bệnh lậu hoặc có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng nghi ngờ mắc bệnh thì cần phải đi khám ngay để được bác sĩ khám, làm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh chính xác. Nếu kết quả chẩn đoán mắc bệnh lậu thì cần hỗ trợ điều trị kịp thời. Căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể của từng người mà bác sĩ áp dụng phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp. Bệnh lậu có thể chữa khỏi nhưng vẫn có những nguy cơ tái nhiễm nếu bạn vẫn tiếp tục có hành vi quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. 

Đối với trường hợp của anh, nếu đã có quan hệ tình dục với vợ qua tiếp xúc sinh dục và cả bằng đường miệng thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Chính vì vậy bạn cần cùng vợ đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để khám và hỗ trợ điều trị bệnh; không nên e ngại để bệnh kéo dài gây biến chứng nguy hiểm. Cần hỗ trợ điều trị phối hợp cùng vợ để tránh tình trạng bệnh tái phát, tái nhiễm, tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người