Triệu chứng của bệnh lậu và giang mai như thế nào

April 13, 2017 8:26 am

Bệnh lậu và bệnh Giang mai là hai trong số những căn bệnh xã hội phổ biến nhất hiện nay. Bệnh lậu và Giang mai đều lây truyền qua đường tình dục không an toàn, có tính chất lây nhiễm nhanh, mạnh và có những biến chứng nguy hiểm. Những biểu hiện phát bệnh của hai bệnh này tương đối giống nhau nên nhiều bệnh nhân thường bị nhầm lẫn. Qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về triệu chứng của bệnh lậu và Giang mai.

Đối với bệnh lậu:

Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh lậu là do nhiễm song cầu khẩu lậu có tên quốc tế là Neisseria Gonorrhoeae, căn bệnh này lây nhiễm chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiếp xúc với những bệnh nhân lây nhiễm qua những vết thương ngoài da.

 

Triệu chứng của bệnh lậu và giang mai như thế nào 1

 

Triệu chứng của bệnh lậu:

Bệnh lậu sau khi lây nhiễm vào cơ thể thường được chia làm hai giai đoạn cấp tính và mãn tính.

Ở giai đoạn cấp tính: Ở giai đoạn này, ở cả nam và nữ giới có những biểu hiện như rối loạn về hệ bài tiết như tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu khó khăn, đau bộ phận sinh dục. Riêng đối với nam giới xuất hiện những giọt mủ ở buổi sáng trước khi đi tiểu, ở nữ giới âm đạo có khí hư, mùi hôi. Đặc điểm chung là đều gây ngứa và nóng rát bộ phận sinh dục nhất là âm đạo, bao quy đầu. Toàn thân nóng sốt, đau đầu, cơ thể mệt mỏi.

Ở giai đoạn mãn tính: Cơ thể có dấu hiệu suy nhược, nhưng các triệu chứng nóng sốt và đau sẽ giảm đi, nhưng bộ phận sinh dục ngứa ngáy hơn, cảm giác khó chịu hàng ngày, dương vật khi cương cứng sẽ đau, buốt khi xuất tinh, xuất tinh sớm, xuất tinh ra máu, đầu dương vật có mủ xanh, ở âm đạo xuất hiện khí hư, nóng buốt khi tiểu, âm đạo và cổ tử cung sưng tấy, có mủ, dịch màu xanh, kinh kì rối loạn, đau rát khi quan hệ.

Qua hai giai đoạn nếu không được phát hiện và hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ gây viêm loét bộ phận sinh dục, vô sinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh, viêm cổ tử cung, buồng trứng.

 

Triệu chứng của bệnh lậu và giang mai như thế nào 2

 

Triệu chứng của bệnh Giang mai:
    

Giang mai là căn bệnh xã hội gây ra do nhiễm xoắn khuẩn Giang mai có tên quốc tế là  Treponema pallidum. Bệnh Giang mai lây nhiễm chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn hoặc truyền từ mẹ sang con. Bệnh Giang trải qua 3 giai đoạn chính.

Giai đoạn 1: Bệnh Giang mai thường có thời gian ủ bệnh lâu từ 10 – 90 ngày do đó sẽ khó phát hiện hơn bệnh lậu, tuy nhiên những biểu hiện ở giai đoạn này cũng tương đối giống bệnh lậu như xuất hiện những vết loét trên da, thường xuất hiện ở bao quy đầu, dương vật (ở nam giới), môi lớn, môi bé, đau rát âm đạo (ở nữ giới)

Giai đoạn 2: Sau giai đoạn 1 từ 1 tháng đến 9 tháng, bắt đầu biểu hiện rõ rệt bằng các nốt đào ban đối xứng, không ngứa hay nổi cao trên mặt da, đặc biệt xuất hiện nhiều ở bộ phận sinh dục cả nam và nữ giới. Các nốt đỏ sau vài ngày sẽ vỡ ra thành các vết loét, không có mủ. Cơ thể xuất hiện những mảng sẩn, nốt phỏng nước, vết loét ở da và niêm mạc. Ngoài ra còn xuất hiện những triệu chứng như sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch.

Giai đoạn 3: Lúc này sẽ xuất hiện các biến dạng về khớp, các u lồi trên da, đặc biệt là ở giai đoạn này, bệnh Giang mai gây ra các biến chứng ở tạng lớn của cơ thể như tim, gan, phổi có thể gây tử vong với tỷ lệ cao nếu đã chuyển sang biến chứng.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng:”Lậu và giang mai đều là những bệnh xã hội nguy hiểm và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý, cuộc sống của người bệnh, vì vậy khi có các dấu hiệu trên người bệnh không nên chủ quan mà hãy tìm đến các trung tâm y tế để được các bác sỹ thăm khám và tiến hành hỗ trợ điều trị kịp thời.

Bài viết liên quanHiệu quả hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào thể trạng của từng người